Cách chẩn đoán và phương pháp điều trị viêm tinh hoàn

Xét nghiệm, chẩn đoán và giai đoạn bắt buộc để có căn cứ trong điều trị . Với bài kiểm tra thể chất từ phía bác sĩ, nam giới có thể tiết lộ các hạch bạch huyết mở rộng ở bẹn và tinh hoàn mở rộng. Kiểm tra trực tràng được thực hiện sau đó giúp đánh giá mở rộng tuyến tiền liệt cũng như tình trạng đau và chảy máu.
Người bệnh sẽ thực hiện đồng thời nhiều xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra xem có nhiễm trùng và bất thường khác, một số xét nghiệm khác giúp loại trừ khả năng xoắn tinh hoàn. Sau đó là quá trình siêu âm hình ảnh để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể cũng như loại trừ xoắn của dây thuộc tinh dịch (xoắn tinh hoàn). Bác sĩ cũng có thể tiến hành siêu âm Doppler màu khi muốn xác định rõ tình trạng người bệnh nếu lưu lượng máu đến tinh hoàn bị giảm hoặc tăng lên.
Cuối cùng, 1 chẩn đoán với người bệnh nghi mắc viêm tinh hoàn là thực hiện hạt nhân quét tinh hoàn. Điều này giúp bác sĩ loại trừ xoắn tinh hoàn qua việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu.
Phương pháp điều trị
Áp dụng phương pháp cần dựa trên nguyên nhân được xác định từ giai đoạn xét nghiệm, chẩn đoán.
– Điều trị viêm tinh hoàn do virus
Khi viêm tinh hoàn do virus cùng kết hợp với quai bị, toa thuốc giảm đau, chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin,…) hoặc naproxen (Aleve) sẽ được chỉ định. Lưu ý với người bệnh nhóm này cần thực hiện nghỉ ngơi, nâng bìu cùng nhiều hướng dẫn chi tiết trong và sau thời gian điều trị của bác sĩ.
– Điều trị viêm tinh hoàn do vi khuẩn
Với nguyên nhân nhiễm khuẩn, điều trị viêm tinh hoàn sẽ được thực hiện bằng kháng sinh. Việc điều trị này lưu ý là phải thực hiện với cả người bạn tình của bạn.
Ceftriaxone (Rocephin), ciprofloxacin (Cipro), doxycycline (Vibramycin, Doryx), azithromycin (Zithromax), trimethoprim và sulfamethoxazol và kết hợp (Bactrim, Septra) là những loại thuốc thường được dùng với nhóm người bệnh này.
Với bất kỳ việc dùng thuốc nào, hãy chắc chắn loại thuốc bạn đang dùng được đề nghị từ phía bác sĩ. Chỉ khi có kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm, nắm được tình trạng bệnh của bạn, khả năng dị ứng thuốc, bạn mới có thể có an toàn tuyệt đối cũng như hiệu quả trong điều trị bệnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *