Bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt là gì?

Trả lời cho câu hỏi, , các chuyên gia nam khoa cho hay, đây là thuật ngữ chỉ 1 bệnh lý nam khoa còn có tên gọi khác là phì đại tuyến tiền liệt. Với chức năng sản xuất dịch nhầy để trung hòa môi trường axit của tinh dịch, giúp tinh trùng dễ dàng đi tới âm đạo, tử cung rồi rồi trứng để hoàn thành quá trình thụ thai, tuyến tiền liệt vì thế đảm nhiệm vai trò quan trọng. Tuy nhiên, tới tuổi trung niên, tuyến tiền liệt cũng bắt đầu biểu hiện lão hóa khi phình to, gây chèn ép niệu đạo và những rối loạn tiểu tiện dẫn tới nguy cơ tắc đường tiểu. Biểu hiện lão hóa này chính là bệnh .
Triệu chứng thường gặp
Hơn 50% nam giới tuổi 50, hơn 90% nam giới tuổi từ 70-80 khi bị tăng sinh tuyến tiền liệt sẽ dễ dàng nhận thấy các triệu chứng của bệnh. Điển hình trong các triệu chứng này là tình trạng rối loạn đường tiểu. Các vấn đề về tiểu tiện bị thay đổi và nặng dần theo thời gian như tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải rặn, nặng bí tiểu, cảm giác tiểu không hết, són tiểu, tiểu nhỏ giọt, tiểu gấp, tiểu nhiều lần về đêm,…
Sở dĩ, các triệu chứng trên xảy ra là do niệu đạo bị tuyến tiền liệt chèn ép và chức năng của bàng quang đang ngày càng suy giảm, không thể tống hết nước tiểu ra bên ngoài.
Từ việc khó khăn trong “giải phóng” dòng nước tiểu, ứ đọng và tắc nghẽn nước tiểu nên triệu chứng bí tiểu, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, nhiễm trùng niệu sẽ tái phát nặng nề. Nhưng biến chứng nặng nhất là suy giảm chức năng thận. Đôi khi, người bệnh gặp bí tiểu đột ngột cấp tính trong các trường hợp như dùng thuốc cảm hay thuốc chống dị ứng, uống rượu, thời tiết lạnh, bất động kéo dài.
Có thể không điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt?
Với những giải thích cho câu hỏi tăng sinh tuyến tiền liệt là gì, triệu chứng của bệnh như trên, người bệnh có thể phần nào đoán biến được bệnh. Tuy nhiên, do các triệu chứng bệnh lý này có sự tương đồng khá lớn với nhiều bệnh nam khoa khác nên cần được phân biệt và xử trí khẩn cấp.
Suy nghĩ bỏ qua việc điều trị, chung sống với bệnh là hoàn toàn sai lầm. Bởi bệnh khi xảy ra sẽ không ngừng gây ảnh hưởng tới chất lượng sống, sức khỏe của bạn. Vì vậy, chẳng có lý do gì bạn tước đi của mình một sức khỏe tuyệt vời, một chất lượng sống thực sự!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *