Phương pháp điều trị bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt

Điều trị trước hết phải bắt đầu từ việc chẩn đoán. Quá trình chẩn đoán bắt đầu từ việc bác sĩ thăm hỏi các triệu chứng của người bệnh. Sau đó là khám trực tràng bằng ngón tay để kiểm tra kích thước và trạng thái của tuyến tiền liệt ngay phía trước trực tràng.
Thử máu định lượng PSA (Prostate-Specific Antigen) là 1 trong những kiểm tra quan trọng giúp chẩn đoán bệnh. Thử máu này thường cao trong các trường hợp rối loạn tiểu tiện do ung thư tuyến tiền liệt và biết phải làm gì khi PSA cao.
Cuối cùng là thực hiện siêu âm trực tràng, sinh thiết tuyến tiền liệt cũng như khảo sát niệu dòng đồ và soi bàng quang khi cần thiết.
Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt
Từ những chẩn đoán về tình trạng bệnh, các phương pháp điều trị khác nhau sẽ được áp dụng dựa trên các căn cứ này.
– Phương pháp nội khoa
Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội khoa giúp cải thiện khả năng tiểu tiện, giãn cơ vùng cổ bàng quang, làm nhỏ kích thước tiền liệt tuyến và ức chế co bóp cơ bàng quang… Từ đó, các triệu chứng của người bệnh được cải thiện, kìm hãm sự tiến triển của bệnh và tăng chất lượng sống.
– Phương pháp ngoại khoa
Khi các rối loạn tiểu tiện biểu hiện nặng nề và tình trạng bệnh đã dẫn tới các biến chứng thì việc điều trị cần áp dụng phương pháp ngoại khoa… Bằng cách lấy phần to ra của tuyến tiền liệt trực tiếp ép vào niệu đạo, để nguyên phần mô còn lại và vỏ bao phía ngoài của tuyến tiền liệt, điều trị ngoại khoa sẽ giúp khắc phục triệt để các vấn đề của bệnh.
+ Các phẫu thuật qua ngả niệu đạo
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua ngả niệu đạo (TURP) thực hiện bằng cách lấy bỏ phần lớn tuyến bằng các dụng cụ đưa vào đường niệu đạo. Do ưu điểm sang chấn ít, thời gian hồi phục nhanh hơn so với mổ mở nên được áp dụng cho 90% người bệnh. Tuy nhiên, hạn chế nhất định của phương pháp phẫu thuật này là phóng tinh ngược vào bàng quang.
Ngoài ra, phẫu thuật rạch tuyến tiền liệt qua ngả niệu đạo (TUIP) cũng được áp dụng khá phổ biến trong nhóm các phẫu thuật qua ngả niệu đạo. Phương pháp được thực hiện khi chỉ mở rộng niệu đạo bằng vài đường rạch nhỏ ở cổ bàng quang và tuyến tiền liệt.
+ Phẫu thuật mổ mở
Chỉ với trường hợp tuyến tiền liệt rất to, gây ra các tổn thương nặng và biến chứng mới áp dụng phẫu thuật này.
Trong và sau điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt, người bệnh cũng cần theo dõi, thực hiện tái khám và xây dựng một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *