Nguyên nhân phổ biến gây u nang tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt khi bị cản trở trong quá trình hình thành và phát triển sẽ làm ống dẫn tuyến nhỏ hẹp, gây tắc. Đây cũng là bản chất của nhưng với mỗi nhóm bệnh lại có những riêng biệt nhất định.
– U nang bẩm sinh
Trường hợp u nang bẩm sinh, nguyên nhân gây ra bệnh là sự phát triển bất thường khiến một phần ống tuyến tiền liệt phình ra. Vị trí u nang này hình thành không phải ở tuyến tiền liệt mà liên kết với các vách ngăn bàng quang. Thể tích khối u nang này thường to và dài vì thế chèn ép lên bàng quang gây tiểu khó, chèn ép trực tràng gây đau hậu môn và tiểu tiện khó.
– U nang không bẩm sinh
Cơ chất của tuyến tiền liệt cứng dẫn đến 1 bộ phận bị tắc nghẽn dần làm cho bề mặt của bộ phận này dày lên lưu lại gây u nang. Đây là nguyên nhân gây u nang tuyến tiền liệt nhóm không bẩm sinh. Vị trí của u nang này theo cơ chế có thể nằm tại bất kỳ vị trí nào trong tuyến tiền liệt hoặc ở bàng quang với đường kính 1-2 cm.
– U nang do viêm
Viêm tuyến tiền liệt khiến các mô liên kết tăng lên, ống dẫn tuyến tiền liệt hẹp lại, các chất cặn bã bị ứ đọng. Sự ứ đọng này không được khắc phục do người bệnh viêm tuyến tiền liệt chủ quan sẽ gây nên u nang tuyến tiền liệt. Bởi vậy, ngay từ khi hình thành viêm tuyến tiền liệt, người bệnh không nên chủ quan, trì hoãn điều trị.
– U nang do kí sinh trùng
Các kí sinh trùng có thể là nguyên nhân gây u nang tuyến tiền liệt ở một số trường hợp người bệnh. Có thể như Hydatid có thể gây viêm mãn tính ống tuyến tiền liệt và các phần xung quanh, hoặc do mụn gia tăng dẫn đến u nang.
Sự nguy hại của u nang tuyến tiền liệt
Khối u nang hình thành tạo áp lực cho niệu đạo và biểu hiện các triệu chứng rối loạn đường tiểu khiến người bệnh bị ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày. Trường hợp u nang kết hợp viêm nhiễm sẽ khiến cho rối loạn đường tiểu càng trở nên nặng nề hơn. Thậm chí, nhóm u nang tuyến tiền liệt bẩm sinh có thể gây các bệnh lý đường tiết niệu, suy giảm chức năng thận.
Một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ và đồng thời có triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn. Đây cũng là các hệ lụy đáng kể của bệnh lý u nang tuyến tiền liệt này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *